Trường Tiểu học Kỳ Lợi - Thị xã Kỳ Anh

TRƯỜNG TIỂU HỌC KỲ LỢI TỔ CHỨC BUỔI NGOẠI KHÓA TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG ĐUỐI NƯỚC VÀ TAI NẠN THƯƠNG TÍCH TRẺ EM

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG ĐUỐI NƯỚC VÀ TAI NẠN THƯƠNG TÍCH TRẺ EM

Thực hiện công văn số 31/CV-LN giữa Thị đoàn và phòng giáo dục, sáng ngày 26 tháng 04 năm 2021, Liên đội trường Tiểu học Kỳ Lợi tổ chức chương trình ngoại khóa: Tuyên truyền phòng chống đuối nước và tai nạn thương tích cho toàn thể giáo viên và các em học sinh tại điểm trường Ba Đồng.
        Mục đích của buổi tuyền truyền: Giúp các em hiểu được các nguy cơ gây đuối nước, cách phòng tránh tai nạn đuối nước và phương pháp sơ cứu người bị đuối nước.
       Qua buổi tuyên truyền này tiếp thêm kiến thức cho phụ huynh, các thầy cô giáo và các em học sinh về các nguyên nhân và nguy cơ gây đuối nước để mỗi chúng ta luôn cảnh giác không được lơ là chủ quan trong việc quản lý trông giữ trẻ, đặc biệt ở những vùng sông nước ao, hồ, thường xuyên nhắc nhở về các mối nguy cơ ở trẻ em, cần rào quanh ao, hồ, rãnh nước và lấp kín các hố công trình sau khi sử dụng xung quanh nhà hoặc nới công cộng. Làm nắp đậy chắc chắn, an toàn cho giếng, bể nước, chum vại, cắm biển cảnh báo ở những nơi nước sâu, nguy hiểm đối với trẻ em.
         Đối với các em đội viên thiếu nhi, tuyệt đối không chơi gần ao hồ, sông suối hoặc gần bất kỳ một dụng cụ chứa nước nào nếu không có sự giám sát của người lớn. Không được tắm, nghịch nước khi chưa được sự đồng ý của bố mẹ, không được tắm sông, nhảy cầu, phải mặc áo phao thì tham gia các loại hình giao thông đường thủy, đăng ký tham gia các lớp học bơi, tập làm quen với nước và một số động tác rèn luyện để có kỹ năng phòng chống đuối nước. Nếu thấy bạn không may bị ngã xuống nước, không tự ý nhảy cuống cứu bạn khi không biết bơi và không biết cách cứu đuối mà lập tức gọi ngay người lớn để được cứu giúp, vứt dây, phao hoặc sào dài để cứu bạn lên bờ.
IMG 20210426 075452
Khi thấy bạn bị đuối nước không nên tự ý xuống cứu, phải gọi người lớn và tìm các vật như sào, dây để bạn níu được từ từ đưa bạn vào bờ

Các bước sơ cứu nạn nhân Khi đuối nước.
Bước 1: Kiểm tra xem nạn nhân còn tỉnh không bằng cách quan sát lồng ngực.
IMG 20210426 075121
Lắng nghe nhịp Tim và quan sát lồng ngực.
Bước 2: Nạn nhân không còn thở phải bịt mũi nạn nhân dùng miệng thổi hơi thật mạnh đến khi lồng ngực nạn nhân phồng.
Bước 3: Hà hơi, thổi ngạt.
Bước 4: Ủ ấm cho nạn nhân.
IMG 20210426 081310
Móc các dị vật làm thông đường thở

Một số hình ảnh hoạt động khác tại buổi tuyên truyền.
IMG 20210426 075237
Các em học sinh chăm chú nghe bài giảng
IMG 20210426 075133 (3)
Cách cứu nạn nhân đuối nước

Hiện nay tình trạng đuối nước xảy ra rất nhiều, trung bình mỗi ngày có 10 trẻ chết đuối, để lại bao sự mất mát cho gia đình và xã hội. Tình trạng này chỉ đứng sau tai nạn giao thông vì vậy: Mọi người, mọi nhà và toàn xã hội hãy cùng chung tay hành động vì một môi trường sống an toàn không có tai nạn đuối nước đối với trẻ em.

Tác giả bài viết: Liên đội Trường TH Kỳ Lợi

Nguồn tin: Liên đội Trường TH Kỳ Lợi